SD
1016 lượt xem Download
Nữ Hoàng Cleopatra

Nữ Hoàng Cleopatra (1963)

Cleopatra

1963 USA, UK, Switzerland 192 min English

Nội dung

Cleopatra là bộ phim của đạo diễn Joseph L. Mankiewicz với sự tham gia diễn xuất của nữ minh tinh màn bạc Elizabeth Taylor, được chuyển thể từ cuốn “The Life and Times of Cleopatra” của nhà văn kiêm nhà báo người Ý, Carlo Maria Franzero xuất bản năm 1957. Cả truyện và phim được hư cấu từ nhân vật nữ hoàng Ai Cập cổ đại Cleopatra VII (69 TCN-30TCN). Cleopatra lấy bối cảnh thời La Mã, xoay quanh mối quan hệ tay ba giữa Hoàng đế Caesar (Rex Harrison), Nữ hoàng Cleopatra (Liz Taylor) và Tướng quân Antony (Richard Burton)…

Phim đoạt 4 giải Oscar trong tổng số 9 đề cử và thêm 4 đề cử giải Quả Cầu Vàng. Nhưng bộ phim lại được nhớ nhất là về vụ tình ái sau sân khấu giữa Taylor và Burton và chi phí sản xuất lớn nhất thời đó, $44 triệu (tương đương $307,5 triệu thời giá năm 2009). Đến nay, dù có nhiều phim đầu tư tiền vượt qua Cleopatra nhưng vẫn chưa có bộ phim nào mang bối cảnh vĩ đại và tốn kém, đạo cụ cầu kỳ và phức tạp, trang phục xa hoa và lộng lẫy bằng Cleopatra.
Cleopatra dựng đến 79 bối cảnh, hầu hết đều phải xây hai lần, một lần ở London và một lần ở Rome. Nhà thiết kế John DeCuir đã xây đến 3 lần bối cảnh đồ sộ của thành phố Alexandria cổ đại, nghị viện La Mã cũng có số lần tương tự với kích thước như thật. Số tàu thuyền được chế tạo dùng cho hạm đội của Cleopatra và La Mã nhiều đến mức vào thời điểm đó người ta đã ví: hãng 20th Century Fox có hạm đội hải quân hùng hậu đứng hàng thứ ba trên thế giới. Riêng chiếc thuyền chỉ huy của Cleopatra đã tốn khoảng 2 triệu USD (tính theo giá năm 2009) vì có bọc… vàng thật ở mũi thuyền. Một siêu phẩm, có sự tham gia của siêu sao, ngốn đến siêu kinh phí sản xuất nhưng trở thành phim siêu thất bại gây “choáng váng” cả Hollywood. Kết quả Hãng Fox kiệt quệ hoàn toàn, phải bán đi hầu hết các bất động sản dự trữ rộng lớn ở Los Angeles để bù cho “máy xay tiền” mang tên Cleopatra. Bộ phim trở thành một trong những cơn ác mộng khủng khiếp nhất trong lịch sử Hollywood vì người ta biết nó sẽ không bao giờ thu hồi nổi vốn. Tuy nhiên, chẳng mấy ai nhắc tới chuyện lỗ vốn của Fox bởi nhiều năm qua đi, Cleophatra vẫn trở thành bộ phim kinh điển trong lòng nhiều khán giả Hollywood.

Hình ảnh

Xếp hạng IMDb 7 Bình chọn

Thông tin chi tiết

Để lại ý kiến của bạn