HD
1443 lượt xem Download

Mùi Đu Đủ Xanh (1993)

The Scent of Green Papaya

1993 France, Vietnam 104 min This was the first Vietnamese film nominated for the Academy Award for Best Foreign Language Film. It lost to Belle Epoque (1992) from Spain. It was also the first film to be submitted by Vietnam for the award and as of 2017, it is still the only Vietnamese movie ever to be nominated.

Nội dung

Mùi Đu Đủ Xanh (tiếng Pháp: L’Odeur de la papaye verte; tiếng Anh: The Scent of Green Papaya) là một phim nói tiếng Việt sản xuất tại Pháp của đạo diễn nổi tiếng người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng. Bộ phim đã đoạt giải camera vàng tại Liên hoan phim Cannes 1993, một giải César cho Phim đầu tay hay nhất và nhận đề cử cho giải Oscar cho Phim ngoại ngữ hay nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 66, giúp phim trở thành bộ phim nói tiếng Việt đầu tiên nhận đề cử Oscar danh giá. Mùi Đu Đủ Xanh là bộ phim đầu tay của Trần Anh Hùng và có sự tham gia của vợ anh, nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê. Phim cũng là sự hợp tác đầu tiên của vị đạo diễn họ Trần với nhà soạn nhạc người Việt Tôn Thất Tiết, người sau này cũng viết nhạc cho hai bộ phim khác của Trần Anh Hùng là Xích Lô và Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng. Mặc dù đặt bối cảnh ở Việt Nam mà cụ thể là ở Sài Gòn thập niên 50, nhưng Mùi Đu Đủ Xanh lại được quay trong phòng âm tầng tại Boulogne, Pháp.
Bộ phim nói về Mùi, một cô bé ôn hòa và luôn tò mò về thế giới xung quanh. Cô đi ở cho một gia đình buôn vải ở Sài Gòn khoảng những năm 1950. Trong gia đình này, người vợ là trụ cột chính, gánh vác công việc, còn ông chồng chỉ biết chơi bời và bà mẹ chồng. Ông bà chủ có ba con trai, một người trưởng thành, tên là Trung, con trai thứ tên là Lãng. Hai con trai còn lại, một đang tuổi vị thành niên ít quan tâm tới Mùi. Đứa thứ hai khoảng tuổi Mùi thường xuyên trêu chọc cô. Khi người chồng bỏ đi lần thứ tư và cuối cùng, ông lấy đi toàn bộ số tiền có trong nhà. Mặc mọi chuyện diễn ra xung quanh, bé Mùi chăm chỉ làm việc và say mê với thế giới riêng của bé. Thế giới của cô bé nghèo tràn trề nhựa sống, tương phản với gia đình giàu có mà u ám như một nấm mồ. Ở đó, khu vườn bên ngoài cửa sổ là cây đu đủ xanh đang vươn mình lên đón ánh nắng chan hòa và những giọt nhựa trắng như sữa rí rách sớm mai, là hộp dế thân thuộc, là lũ ếch nhái nhảy nhót bên khóm khoai nước, là tiếng chim lích rích, là những giọt mưa tí tách trong lành…

ThuVienAz.net

Hình ảnh

Xếp hạng IMDb 7.4 Bình chọn

Thông tin chi tiết

Để lại ý kiến của bạn

Active win 10 vĩnh viễn - Active office vĩnh viễn- Hack game Adorable Home